TRANG CHỦ | Tin Tức Công Nghệ

Làm chủ dữ liệu để khai phá tiềm năng của AI

Cập nhật: 14:12 30/08/2022


Nếu  trước đây những công ty lớn nhất là những công ty có khả năng tiếp cận  dữ liệu nhiều nhất thì trong thời đại kỹ thuật số, khả năng tổng hợp và tận dụng dữ liệu một cách chính xác và hiệu quả sẽ nắm giữ chìa khóa thành công. 

Dữ liệu được coi là tài sản quý giá nhất của công ty vì  thông tin và kiến ​​thức mà nó chứa đựng. Bằng cách quản lý và tận dụng dữ liệu trên quy mô lớn, các giám đốc điều hành có thể có được cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh và hoạt động của tổ chức của họ và nhìn thấy  tiềm năng phát triển trong tương lai. Sự kết hợp giữa dữ liệu lớn (big data) và  công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở thành “vũ khí” quan trọng giúp các công ty xây dựng  hệ thống thông tin đồng bộ sử dụng tri thức để  đưa ra  quyết định nhanh  và chính xác hơn.

 

Phân tích và xử lý dữ liệu quy mô lớn 

Dữ liệu được hiểu đơn giản là tập hợp tất cả các thông tin được tạo ra và lưu trữ trong một tổ chức. Khi lượng dữ liệu ngày càng nhiều thì việc phân tích dữ liệu và xử lý  thông minh trở thành xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp phải nỗ lực hướng tới. “Một hệ thống dữ liệu lớn được quản lý tốt tích hợp với chương trình phân tích  trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh có thể giúp các công ty hiểu thị trường và khách hàng của họ và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của họ.” - Giám đốc Khoa học Vin BigData (một công ty thuộc Vingroup), Giáo sư Vũ Hà Văn.

Theo ông, đây là lý do Vin BigData xây dựng trung tâm dữ liệu để quản lý hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu lớn chứa 1 triệu dữ liệu hình ảnh, hơn 30.000 bài học ngoại ngữ, 5.000 mẫu  gen người Việt Nam. Đây được coi là dự án  lớn nhất cả nước. Hệ thống quản lý và phân tích lên đến 3.500 terabyte cho nhiều nghiên cứu  lớn.

Cụ thể, dữ liệu sẽ được đi qua một quy trình phân tích và xử lý đồng bộ từ bước chuẩn bị dữ liệu (tương ứng với quá trình làm sạch dữ liệu thô), lọc, trích xuất tới xử lý, phân tích và quản trị dữ liệu. Tận dụng các thuật toán phân tích và học máy (machine learning), các thông tin trong dữ liệu được trích xuất, tổng hợp và sắp xếp trong một hệ thống quản lý siêu dữ liệu (metadata management) giúp các nhà khoa học tại Vin Big Data có thể dễ dàng truy cập và nắm bắt thông tin nhanh chóng.

Một hệ thống quản trị dữ liệu tập trung cũng sẽ mang tới nhiều lợi ích vượt trội về vận hành như nâng cao năng suất hoạt động, cải thiện dịch vụ, quản trị rủi ro và đảm bảo an toàn thông tin… Về kinh doanh, hệ thống cũng cung cấp nhiều thông tin giá trị về khách hàng và thị trường, thúc đẩy kế hoạch phát triển trong tương lai.

Cùng AI tạo “đòn bẩy” đột phá

Nếu như dữ liệu được xem như một loại “nhiên liệu” không thể thiếu cho bộ máy vận hành của doanh nghiệp thì AI là công cụ đắc lực để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đó. “Với khả năng làm chủ dữ liệu lớn, tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hoàn toàn có thể tham vọng về tương lai kiến tạo hệ sinh thái đa ngành, với những sản phẩm - giải pháp công nghệ ưu việt giải quyết bài toán cho nhiều doanh nghiệp trong nước và khu vực” - GS Văn cho biết.

Với nền tảng sở hữu hàng chục nghìn giờ dữ liệu giọng nói chất lượng cao, ứng dụng cùng các công nghệ AI tiên tiến như Công nghệ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói, Sinh trắc học giọng nói, Tổng hợp tiếng nói,... Vin BigData đã cho ra mắt sản phẩm Trợ lý ảo “thuần Việt” trên những chiếc ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam VinFast VF e34, VF 8 và VF 9 với khả năng hiểu tiếng Việt chính xác (98% với nhóm từ phổ thông), đàm thoại tự nhiên ở nhiều ngữ cảnh với ngôn ngữ đa vùng miền. Mới đây, sản phẩm cũng được tích hợp trên ứng dụng Vinhomes Resident và website Vinhomes Online hỗ trợ cư dân và khách hàng thực hiện nhiều tác vụ tiện ích như đặt/huỷ lịch sử dụng các tiện ích công cộng, tra cứu hoá đơn, đọc tin tức trên bản tin cư dân… 

Trong tương lai sản phẩm sẽ tiếp tục được phát triển để phục vụ cho ngành tài chính - ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình và gia tăng trải nghiệm khách hàng cuối trên mọi điểm chạm. Theo đó, khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch “không chạm” ngay trên ứng dụng, chỉ bằng một vài câu lệnh đơn giản như “Chuyển tiền đến anh A/Thanh toán hoá đơn tiền điện tháng này/Xác nhận chuyển tiền/…” 

Với tầm nhìn trở thành công ty công nghệ cung cấp các giải pháp nền tảng và sản phẩm tiên tiến dựa trên Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo đạt chuẩn thế giới, bên cạnh nhóm sản phẩm về giọng nói, Vin BigData đã ra mắt nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong đời sống ứng dụng công nghệ thị giác máy tính. Nổi bật là sản phẩm Camera AI nhận diện khuôn mặt, phân tích hành vi và xây dựng hành trình khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, tiết kiệm chi phí. Hay các sản phẩm về số hóa hình ảnh y tế (VinDr) hỗ trợ chẩn đoán từ xa, thúc đẩy sự phát triển của y tế thông minh tại Việt Nam…

Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn không còn là khái niệm mới tại Việt Nam, tuy nhiên chưa nhiều doanh nghiệp ứng dụng thành công hai công nghệ này vào hoạt động vận hành và kinh doanh của tổ chức. Hệ thống hóa và làm chủ dữ liệu sẽ trao cho doanh nghiệp chìa khóa để khai mở tiềm năng của AI, tạo đà phát triển, tăng tốc trong cuộc đua chuyển đổi số.